Tìm hiểu quy trình thủ tục mua bán đất thổ cư

Trước khi mua bán bất động sản nói chung, bạn nên tìm hiểu thật kỹ những quy trình, thủ tục, văn bản pháp lý để tránh những rủi ro, khó khăn trong quá trình mua bán. Nội dung bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức thủ tục mua bán đất thổ cư giúp giải đáp những thắc mắc về luật đất đai.

ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ?

Để hiểu rõ hơn về thủ tục mua bán đất thổ cư, chúng ta cần hiểu rõ thế nào là đất thổ cư.

Hiện nay, nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn giữa đất thổ cư và đất nền. Khác với đất 03 (hay đất nông nghiệp), đất thổ cư để chỉ là đất ở, được phép xây dựng nhà ở. Theo Thông tư ra ngày 02/08/2007 quy định thì đất để xây dựng làm mục đích nhà ở, phục vụ cho đời sống, đất vườn ao gắn với nhà trong cùng một mảnh đất thuộc khu dân cư thì được công nhận là đất ở. Đất thổ cư bao gồm cả đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn.

Đất thổ cư được ký hiệu đất ODT hay ONT, là loại đất được nhà nước xác nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gọi tắt là sổ đỏ hoặc sổ hồng.

TRÌNH TỰ THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ

Việc mua bán đất thổ cư cần được tuân thủ nghiêm ngặt và chặt chẽ theo pháp luật nhà nước quy định. Cụ thể quy trình làm thủ tục mua bán đất thổ cư như sau:

thủ tục mua bán đất thổ cư

Bước 1: Công chứng giấy tờ

Các bên mua và bên bán cần tiến hành thủ tục công chứng hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Ủy ban Nhân dân phường/xã hay các văn phòng công chứng. Dưới đây là một số loại giấy tờ bạn cần công chứng:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là Sổ đỏ
  • Hợp đồng mua bán chuyển nhượng đất thổ cư
  • Bản sao chứng minh thư (hay thẻ căn cước công dân) của các bên liên quan
  • Bản sao sổ hộ khẩu của các bên liên quan

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan thẩm quyền

Tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng dụng của phòng Tài nguyên và Môi trường của các cấp thành phố/quận/huyện/thị xã  để nộp hồ sơ đăng ký sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên khác. Những hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi Sổ đỏ hoặc Sổ hồng)
  • Hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên đã được công chứng
  • Các giấy tờ tùy thân của hai bên mua và bán
  • Các loại giấy tờ có liên quan mà quy định pháp luật yêu cầu

Bước 3: Trách nhiệm của bên cơ quan thẩm quyền

Cơ quan thẩm quyền hay văn phòng đăng ký đất sẽ có trách nhiệm kiểm tra, rà soát hồ sơ. Nếu đủ các kiện theo quy định của pháp luật sẽ tiền hàng gửi thông tin địa chính lên cơ quan thuế. Mục đích để cơ quan thuế xác định, thông báo cho người sử dụng đất có nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí theo quy định. Tiếp đó, cơ quan sẽ xác nhận nội dung cần thay đổi vào Giấy chứng nhận sử dụng đất đã cập trước đó hoặc lập hồ sơ để gửi lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ hoặc Sổ hồng).

Bước 4: Nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thẩm quyền

Các bên có liên quan sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế với các khoản thuế, lệ phí khi thực hiện hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai. Các loại thuế phí bạn phải đóng là thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Bước 5: Nhận kết quả

Cuối cùng, kết quả nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, hoặc Sổ hồng)

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ

Thị trường mua bán bất động sản đang diễn ra rất sôi động với nhiều cuộc mua bán, chuyển nhượng đất đai trên khắp cả nước. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người đã “tiền mất tật mang” khi vừa mất tiền mà lại không mua được mảnh đất theo mong muốn. Vậy cần phải chú ý những gì khi mua bán đất thổ cư:

thủ tục mua bán đất thổ cư 1

Đất cần phải có sổ đỏ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu tâm. Đây là loại giấy tờ có tính pháp lý cho thửa đất mà bạn sắp mua nhằm tránh những rủi ro, tranh chấp dân sự khu mua bán, hay đất trong diện bị thu hồi, quy hoạch sau này.

Thông tin chi tiết về mảnh đất

Cần xem xét các thông tin chi tiết có trong nội dung của Giấy chứng nhận như diện tích của mảnh đất có khớp với trong giấy tờ hay không. Bởi nhiều trường hợp người bán chỉ bán một phần diện tích thửa đất nhưng lại không làm thủ tục tách đất.

Cần có chữ ký của những người liên quan

Để tránh tranh chấp tài sản về sau cần có chữ kỹ xác nhận của vợ chồng, con cái, anh chị em trong gia đình và phải có xác nhận của cơ quan chính quyền. Trong trường hợp đất thổ cư là tài sản thừa kế thì cần phải có chữ ký của các thành viên thừa kế trong biên bản đồng ý bán đất.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc quy trình, thủ tục mua bán đất thổ cư. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin thực sự hữu ích đến bạn đọc. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm!

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN