Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Đâu là kiểu phổ biến nhất?

Hiện nay, vẫn còn nhiều bạn thắc mắc rằng Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Châu Á là lục địa có kích thước lớn nhất Trái Đất với cấu tạo địa hình phức tạp. Đó cũng là điều kiện để tạo ra sự phân hóa khí hậu rất đa dạng ở nơi đây. Vậy Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Đâu là kiểu khí hậu phổ biến nhất? Cùng chúng mình giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu?

Để biết được Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu thì trước tiên chúng ta cần phải biết được đây là một châu lục như thế nào.

Đây là 1 châu lục có kích thước rộng lớn với trên 44,4 triệu km². Do cấu tạo địa chất phức tạp và địa hình bề mặt bị chia cắt mạnh mẽ nên ở Châu Á có sự phân hóa khí hậu rất đa dạng.

Châu lục này có lãnh thổ trải dài từ Bắc Cực cho đến Xích đạo nên lượng bức xạ của Mặt Trời đã có sự phân bố không đều. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho các vùng nội địa quanh năm chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nóng và lạnh thay đổi theo mùa. Nhưng đối với các đại dương thì lại có gió mùa quanh năm. Từ đó, Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu đã được hình thành?

Hiện nay, Châu Á có 5 đới khí hậu là: đới khí hậu cực và cận cực, đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu cận nhiệt, đới khí hậu nhiệt đới, đới khí hậu xích đạo.

chau-a-co-bao-nhieu-doi-khi-hau-1

Điểm đặc trưng các đới khí hậu ở Châu Á

Sau khi biết được Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu đặc trưng của các đới này nhé!

Đới khí hậu cực và cận cực

Đầu tiên là đới khí hậu cực và cận cực, có vị trí địa lý nằm trải dài từ cùng cực bắc đến vùng cực. Do vậy khí hậu ở những nơi thuộc đới này rất khắc nghiệt.

Đới khí hậu cực và cận cực sẽ có mùa đông kéo dài, mặt trời ít xuất hiện, thường xuyên xảy ra bão tuyết cùng với sự giá lạnh thấu xương.

Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình luôn dưới -10°C, một số vùng có thể xuống đến -50°C. Còn vào mùa hè, nhiệt độ có thể vượt quá 30°C. Tuy nhiên, mùa hè chỉ kéo dài khoảng 2-3 tháng. Theo thống kê thì nhiệt độ thấp kỷ lục từng đạt tới -70°C.

chau-a-co-bao-nhieu-doi-khi-hau-2

Các vùng thuộc đới khí hậu này có lượng mưa trung bình năm thấp, thường không quá 500mm trong cả năm. Chủ yếu ở đới này sẽ có mưa tuyết và kiểu mưa này không xảy ra vào mùa hạ.

Đới khí hậu ôn đới

Thứ 2 là đới khí hậu ôn đới được chia ra làm 3 kiểu là: kiểu ôn đới lục địa, kiểu ôn đới gió mùa, kiểu ôn đới hải dương. Vị trí địa lý của đới này nằm trong khoảng từ 23°27°B đến 63°33°B và từ 23°27°N đến 63°33°N. Khí hậu ôn đới sẽ nằm giữa đới nóng và đới lạnh nên thời tiết thường thay đổi thất thường.

Ở khí hậu ôn đới các mùa được phân cấp rõ rệt ở cả 2 bán cầu với 1 năm 4 mùa mùa là: Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dòng biển nóng và gió Tây ôn đới nên ở các vùng bờ biển phía Tây sẽ có khí hậu mát mẻ vào mùa hạ, mùa đông không quá lạnh và quanh năm ẩm ướt. Càng vào đất liền, khí hậu sẽ có những thay đổi như: lượng mưa giảm dần, có mùa đông lạnh với tuyết rơi, mùa hạ nắng nóng và khô hạn. Lượng mưa trung bình năm khoảng từ 500mm đến 1000mm.

Đới khí hậu cận nhiệt

Thứ 3 là đới khí hậu cận nhiệt gồm 4 kiểu là: kiểu cận nhiệt địa trung hải, kiểu cận nhiệt gió mùa, kiểu cận nhiệt lục địa, kiểu núi cao. Đới khí hậu này sẽ trải dài từ chí tuyến Bắc đến 40°B. Đây là kiểu khí hậu rất phổ biến ở khu vực Đông Á.

chau-a-co-bao-nhieu-doi-khi-hau-3

đới này, mùa hè thường kéo dài với thời tiết nóng và nhiệt độ ẩm. Với những vùng càng gần chí tuyến thì thời kỳ khô hạn sẽ kéo dài, nhiệt độ cũng cao hơn.

Nhiệt độ trung bình tháng vào mùa hè thường từ 24 đến 27°C. Còn vào mùa đông, nhiệt độ trung bình tháng thường ở mức 7,5 đến 16°C. Lượng mưa trung bình năm cao nhất vào mùa hè, đặc biệt là ở những nơi có nhiều đợt gió mùa như Đông Nam Á và Nam Á.

Đới khí hậu nhiệt đới

Thứ 4 là đới khí hậu nhiệt đới chỉ gồm 2 kiểu khí hậu chính: kiểu nhiệt đới khô và kiểu nhiệt đới gió mùa. Đới này thường nằm trong chí tuyến Bắc đến 40°B.

Đây là loại đới khí hậu không khô hạn, nhiệt độ trung bình ấm chỉ khoảng 20°C. Nhiệt độ sẽ tương đối ổn định trong suốt cả năm, ánh nắng tại các vùng không quá gay gắt.

Mùa mưa và mùa khô là 2 mùa chủ yếu ở vùng có khí hậu nhiệt đới. Lượng mưa trung bình năm thường từ 500mm đến 1500mm. Mùa mưa thường xảy ra vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 9 ở bán cầu Bắc và từ tháng 11 đến tháng 3 ở bán cầu Nam.

Đối với mùa khô thì thường xảy ra vào thời điểm tháng 11 đến tháng 3 ở bán cầu Bắc và từ tháng 5 đến tháng 9 ở bán cầu Nam.

Đới khí hậu xích đạo

Cuối cùng là đới khí hậu xích đạo.. Ở đới này sẽ không có mùa khô, các tháng đều có lượng mưa trung bình trên 60mm. Về nhiệt độ trung bình năm sẽ luôn ở mức 25°C và gần như ổn định trong suốt cả năm. Với kiểu khí hậu xích đạo này, các rừng mưa nhiệt đới sẽ phát triển mạnh mẽ với kích thước khổng lồ.

chau-a-co-bao-nhieu-doi-khi-hau-4

Đâu là kiểu khí hậu phổ biến nhất ở Châu Á?

Sau khi biết được Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu thì đâu là khí hậu được phổ biến nhất ở châu lục này? Đó là các kiểu khí hậu gió mùa và các kiểu khí hậu lục địa. Đặc trưng của 2 kiểu khí hậu này là gì? Cùng chúng mình theo dõi tiếp bài viết nhé!

Các kiểu khí hậu gió mùa

Khí hậu gió mùa ở Châu Á gồm 2 kiểu chính là khí hậu gió mùa nhiệt đới được phân bố ở Đông Nam Á và Nam Á và khí hậu gió mùa cận nhiệt đới, ôn đới được phân bố ở Đông Á.

Các lãnh thổ thuộc khí hậu gió mùa một năm sẽ có 2 mùa rõ rệt là mùa đông và mùa hạ. Về mùa đông sẽ có gió thổi từ nội địa ra khiến cho không khí rất khô và lạnh, lượng mưa thì rất thấp. Còn mùa hạ sẽ có gió thổi từ đại dương vào lục địa, thời tiết lúc này sẽ nóng ẩm và có mưa nhiều hơn. Đặc biệt, Đông Nam Á và Nam Á lại là 2 nơi có lượng mưa nhiều nhất trên thế giới.

Các kiểu khí hậu lục địa

Các kiểu khí hậu lục địa thì lại được phân bố chủ yếu trong các vùng nội địa và khu vực phía Tây Nam Á. Lãnh thổ thuộc khu vực này thường có mùa đông khô và lạnh, còn mùa hạ thì lại khô và nóng.

Những nơi thuộc khí hậu lục địa sẽ có độ bốc hơi rất lớn nên độ ẩm trong không khí luôn thấp. Do đó sẽ dẫn đến lượng mưa trung bình năm thay đổi liên tục, khoảng từ 200-500mm. Từ đó, các bán mạc và hoang mạc được hình thành rất nhiều ở các vùng nội địa và Tây Nam Á.

chau-a-co-bao-nhieu-doi-khi-hau-5

Hy vọng với những thông tin chúng mình chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn biết được rằng Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu và đâu là kiểu khí hậu phổ biến nhất ở châu lục này. Mong các bạn sẽ luôn theo dõi chúng mình để biết thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nữa nhé!

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN