Duyên âm là gì? Dấu hiệu và cách hóa giải khi vướng phải

Theo quan niệm của dân gian xưa, người nào có duyên âm thì sẽ chậm vợ, muộn chồng. Vậy duyên âm là gì và dấu hiệu nào để nhận biết khi có duyên âm theo? Liệu có cách hóa giải khi bị vướng phải duyên âm hay không? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây, theo dõi cùng chúng tôi nhé.

Duyên âm là gì?

Theo quan niệm của dân gian thì duyên có nghĩa là nhân duyên, còn âm có nghĩa là người đã chết, người ở cõi âm. Chính vì thế, duyên âm chính là một mối nhân duyên với người đã chết nhưng chưa chịu siêu thoát, vẫn còn đeo bám và quấy phá người còn sống khiến cho họ lận đận trong chuyện hôn nhân.

duyen-am-la-gi-1

Duyên âm được hình thành như một sợi dây vô hình liên kết người kiếp trước với người đang sống tại dương gian. Bởi một lý do nào đó mà người đã mất vẫn còn lưu luyến trần gian và còn tình cảm dù là yêu thương hay hận thù mà không thể siêu thoát, không thể bỏ qua chấp niệm. Từ đó, họ luôn đeo bám theo người sống, có thể theo để giúp ích, có thể là quấy phá khiến cho đường tình duyên của người còn sống đó bị ảnh hưởng.

Duyên âm có thật không?

Duyên âm là gì, có thật trên đời không? Nếu bạn tin rằng chuyện ma quỷ là có thật thì duyên âm có thật. Đây là một điều bí ẩn trong thế giới tâm linh và vẫn còn là một ẩn số với con người chúng ta. Dù chúng ta có đang ở thời đại khoa học phát triển vượt bậc với nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại thì linh hồn và cõi âm vẫn luôn là một nơi mà ánh sáng khoa học chưa thể chiếu tới.

Theo tinh thần của đạo Phật thì chúng sinh có nhiều kiếp luân hồi. Tại mỗi kiếp luân hồi, chúng ta lúc là người thiện, lúc lại là người ác. Khi chúng ta thiện thì chúng ta có những người tốt. Khi chúng ta sống ác, làm các ác hạnh thì lại có những người oán đối, oán thù với mình, họ sẽ theo mình để báo thù, báo oán.

duyen-am-la-gi-2

Cho nên, nhà Phật có câu “oan gia trái chủ”, oan gia nghĩa là nhà oan ức với mình, trái chủ nghĩa là họ là chủ nợ của mình, mình là con nợ. Oan gia trái chủ theo nhau để đòi nợ, để báo oán, báo thù nhau. Sang kiếp này, chúng ta có duyên phước được làm con người, còn người oán thù với mình, họ vẫn chưa có duyên phước được làm người thì họ ở trong thế giới tâm linh, theo mình, họ báo thù, báo oán và đòi nợ mình.

Dấu hiệu nhận biết khi bị duyên âm theo

Dấu hiệu nhận biết rõ nhất khi ai đó đang bị vướng phải duyên âm là gì? Theo một số tài liệu, người bị duyên âm theo thường có những biểu hiện chung như sau:

 • Đường tình duyên gặp nhiều vấn đề trắc trở, yêu ai cũng không thành hoặc không để ý tới ai cả. Nếu có tiến đến hôn nhân thì cũng rất nhanh chóng tan vỡ mà không hiểu vì sao…
 • Tính tình thay đổi theo hướng tiêu cực nhưng không phải là do công việc hay gia đình,…

duyen-am-la-gi-3

 • Hay thơ thẩn, bần thần như cơ thể này không phải của mình, không thể tự làm chủ được suy nghĩ.
 • Thường xuất hiện các giấc mơ lạ, gặp gỡ người nào đó nhiều lần nhưng không hề quen biết.
 • Thi thoảng nghe được những câu nói mơ hồ, lời thì thầm bên tai như muốn xúi giục điều gì đó.
 • Có cảm giác sợ hãi, lạnh lẽo khi đứng trước di ảnh của Phật, Chùa…
 • Hay ngủ li bì và có cảm giác thấy mệt mỏi trong người, không có sức sống, khi đi khám bệnh thì lại không tìm ra nguyên nhân.
 • Bị đau nhức ở một vị trí nào đó trên cơ thể mà không biết nguyên nhân là gì.
 • Bỗng dưng cảm thấy buồn, chán nản mà không rõ nguyên nhân. Thậm chí có người muốn tự tử.để kết liễu cuộc đời.

Cách hóa giải duyên âm khi bị theo

Bạn đã hiểu duyên âm là gì và sự nguy hại của nó, vậy bị duyên âm theo thì phải làm sao? Duyên âm dù tốt hay xấu cũng đều không mang đến sự an toàn cho cuộc sống của bạn. Thực tế, không ai muốn mình mang theo bất kỳ mối duyên âm nào cả. Và khi bạn nhận biết được rằng mình có duyên âm theo thì có thể tham khảo một số cách hóa giải mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Nâng cao chỉ số rung động năng lượng khí dương

Những người bị duyên âm theo thường có chỉ số rung động năng lượng khí dương thấp, vì thế bạn có thể hạn chế điều này bằng cách cải thiện chỉ số:

 • Luôn giữ ấm cho cơ thể, nhất là tay chân, tránh để bị tụt huyết áp bởi đây là điều khiến bạn dễ gần với chỉ số năng lượng âm. Đồng thời, nó có thể khiến các vong lang thang đeo bám theo hay khiến người âm có cơ hội quấy phá bạn.

duyen-am-la-gi-4

 • Luôn giữ một môi trường sống gọn gàng và sạch sẽ như thu dọn nhà cửa, đồ dùng ngăn nắp, mở cửa đón ánh sáng tự nhiên, vứt bỏ đồ dùng quá cũ, dọn dẹp các góc tối trong nhà và đốt bỏ bùa chú không rõ ràng nếu bắt gặp.
 • Luôn có suy nghĩ lối sống tích cực, tâm hướng thiện và thường xuyên tụng kinh niệm Phật để gia tăng nguồn năng lượng tích cực trong nhà.

Hạn chế sự đeo bám của vong âm

Cách hóa giải duyên âm là gì, đó là bạn hãy tìm cách hạn chế sự đeo bám của vong âm bằng những cách sau:

 • Không đi ra ngoài khi đêm khuya, nhất là vào ngày mùng 1 và 15 hằng tháng.
 • Không đi tới chỗ có xảy ra tai nạn hoặc người chết trẻ.
 • Trước khi mua đồ hay mua nhà cần xem xét thật kỹ, nhất là hạn chế mua đồ dùng cũ không rõ nguồn gốc.
 • Nên để tỏi ở trong túi xách khi đi ra ngoài. Nếu ở khu vực bạn sinh sống hẻo lánh và gần nghĩa trang thì nên mang theo thường xuyên để tránh việc các vong lang thang theo bám.

Cách hóa giải duyên âm là gì? Làm lễ cắt duyên âm

Đây có lẽ là cách hóa giải duyên âm theo được nhiều người biết đến. Đây là một nghi thức được thực hiện bởi thầy cúng nhằm cắt mối nhân duyên giữa bạn và người âm. Lễ cắt duyên này có thể diễn ra khi bạn đủ 18 tuổi trở lên. Tùy theo từng thầy và mối lương duyên của bạn mà chúng có thể diễn ra trong một hay nhiều lần.

duyen-am-la-gi-5

Có một cách khác mà khá nhiều người áp dụng đó là vào chùa cầu siêu cho người thân vừa mất để họ siêu thoát và không còn gì vương vấn nhân gian nữa. Thường xuyên đi chùa lễ Phật để nhận được sự bảo vệ của chư Phật và Bồ tát.

Lời kết

Duyên âm là một hiện tượng tâm linh bí ẩn và vẫn chưa được khoa học chấp nhận, lý giải. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá chủ quan bởi các câu chuyện về duyên âm đã có rất nhiều người gặp phải trong thực tế. Mong rằng qua những chia sẻ ở bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ duyên âm là gì cũng như các vấn đề liên quan đến duyên âm!

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN