Tìm hiểu thông tin quy hoạch huyện Củ Chi

thông tin quy hoạch huyện củ chi

Thông tin quy hoạch huyện Củ Chi bạn nên biết. Củ Chi là một trong những huyện thuộc ngoại thành nằm ở phía Tây Bắc của TP Hồ Chí Minh. Theo quy hoạch của UBND thành phố thì khu đô thị Tây Bắc trong đó có sự góp mặt của huyện Củ Chi sẽ trở thành trung tâm cấp thành phố với chức năng đa dạng về mọi lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, y tế, văn hóa, giáo dục, thể thao, nghỉ dưỡng,…Bên cạnh đó, sự phát triển đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông cũng là một trong những yêu cầu nằm trong kế hoạch quy hoạch của huyện Củ Chi. Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những thông tin liên quan đến việc quy hoạch trên địa bàn huyện Củ Chi này nhé!

Thông tin quy hoạch huyện Củ Chi

thông tin quy hoạch huyện củ chi

Có vị trí địa lý đắc địa, thế đất cao, Củ Chi là một trong những đầu mối giao thương vô cùng quan trọng của thành phố. Do đó, Củ Chi như một thỏi nam châm thu hút mạnh mẽ sự đầu tư đến từ trong nước và nước ngoài. Với mục tiêu, kế hoạch cùng định hướng và phát triển xây dựng Củ Chi trở thành một trong những đô thị chính của thành phố Hồ Chí Minh, UBND thành phố đã đưa ra quyết định số 6994/QĐ-UB-QLĐT liên quan đến việc điều chỉnh Quy hoạch huyện Củ Chi với tầm nhìn đến năm 2030.

Quy hoạch các khu công nghiệp

Các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi sẽ được chia thành 7 khu công nghiệp tập trung gồm:

Khu công nghiệp Tây Bắc với vị trí nằm kề cận khu dân cư thị trấn huyện thuộc xã Tân An và Trung Lập Hạ. Khu công nghiệp gần với khu dân cư nên được định hướng phát triển các ngành công nghiệp nhẹ, không gây ảnh hưởng, ô nhiễm đến môi trường để bảo vệ sức khỏe của người dân với quy mô diện tích vào khoảng 345ha.

thông tin quy hoạch huyện củ chi

Khu công nghiệp Tân Phú Trung có vị trí ở xã Tân Phú Trung có diện tích khoảng 200ha, với mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp thông thường, không gây ô nhiễm đến môi trường hay làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

thông tin quy hoạch huyện củ chi

Khu công nghiệp Tân Quy có diện tích khoảng 300 ha, có vị trí địa lý tại xã Hòa Phú, Tân Thành Đông và là một phần của xã Trung An định hướng phát triển theo mô hình công nghiệp thông thường, ít ô nhiễm, tiếng ồn và khói bụi.

Khu công nghiệp Đông Nam có diện tích khá lớn, 342,53ha, trong đó 227 ha thuộc xã Bình Mỹ, 115ha thuộc xã Hòa Phú.

Bên cạnh đó các có các khu công nghiệp khác như An Phú, Rạch Sơn, khu công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, Bàu Đưng,…

Quy hoạch khu trung tâm huyện, bố trí hệ thống công trình công cộng

Khu trung tâm huyện Củ Chi vẫn giữ nguyên các vị trí trên địa bàn gồm 22 khu vực hành chính, giáo dục, thể thao và công viên với tổng diện tích lên đến 40ha.

Diện tích các cơ sở giáo dục tại thị trấn vào khoảng 3ha/trường.

Về dịch vụ y tế, huyện sẽ tiến hành nâng cấp 2 bệnh viện hiện hữu đồng thời mở rộng các bệnh viện mới với quy mô khoảng 500 – 600 giường bệnh để có thể phục vụ nhu cầu, chăm sóc sức khỏe của người dân một cách tốt nhất. Đặc biệt trong thời buổi dân số ngày càng gia tăng hơn trước.

Đặc biệt những dịch vụ như cơ sở y tế, bưu điện, nơi mua sắm,,, sẽ được ưu tiên bố trí tại những nơi đông dân cư.

Quy hoạch về giao thông

thông tin quy hoạch huyện củ chi

Với vị trí địa lý nằm tại cửa ngõ phía Tây Bắc của thành phố nên cực kỳ thuận tiện cho việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, các dự án đường thủy, xây dựng bến sống ở khu vực các cầu, rạch được triển khai, đẩy nhanh tiến độ một cách tối đa.

Hoàn chỉnh hệ thống giao thông liên vùng là trực đường quốc lộ 22 hay còn biết đến với tên gọi xa lộ Xuyên Á. Xa lộ được quy hoạch 40 – 60m với 4 làn xe và phần đường chính bố trí thêm làn dành riêng cho xe buýt, tuyến đường trên cao. Đây được coi là tuyến giao thông mang tính kết nối, đối ngoại, đối nội cực kỳ quan trọng.

Mở rộng, xây dựng đường vành đai ngoài tạo vành đai khép kín ngoài của thành phố và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An,…

Cải tạo, thiết kế những tuyến đường, thiết kế đồng bộ có vỉa hè, hệ thống cây xanh, hệ thống cấp thoát nước, phục vụ nhu cầu sinh sống của người dân.

Bên cạnh quy hoạch về khu công nghiệp và quy hoạch về cơ sở hạ tầng, giao thông, Củ Chi đang phát triển thêm các dự án như hầm chui An Sương, mở rộng đường Quốc lộ 22,…

thông tin quy hoạch huyện củ chi

Như vậy, bài viết hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thông tin quy hoạch huyện Củ Chi. Có thể thấy huyện Củ Chi nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đổ mình từng ngày để góp phần vào sự phát triển kinh tế phát triển đô thị của đất nước. Với mô hình quy hoạch như đã dự định, trong tương lai huyện Củ Chi sẽ trở thành khu kinh tế trọng điểm của thành phố. Hy vọng qua bài viết hôm nay, các bạn đã có thêm những thông tin quy hoạch huyện Củ Chi nói riêng, đồng thời nhìn thấy tiềm năng phát triển của huyện Củ Chi và TP Hồ Chí Minh.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN