Tổng hợp ký hiệu quy ước trong bản vẽ nhà phổ biến

Lúc bắt đầu xây dựng nhà việc biết đọc và hiểu các ký hiệu quy ước trong bản vẽ nhà là việc rất cần thiết. Qua đó gia chủ sẽ hiểu rõ về bản vẽ hơn và dễ dàng hơn trong quá trình giám sát thi công xây dựng. Vậy kí hiệu quy ước phổ biến trong bản vẽ nhà có những gì? Hãy theo dõi cùng chúng tôi để tìm hiểu nhé.

Khái niệm bản vẽ nhà

ký hiệu quy ước trong bản vẽ nhà

Bản vẽ nhà là một tổ hợp hình vẽ bao gồm mặt bằng, mặt bên, mặt cắt, mặt đứng và các số liệu chỉ số hình dạng, cấu tạo, kích thước của ngôi nhà. Khi cần đến việc thiết kế và thi công xây dựng nhà thì bản vẽ nhà sẽ được sử dụng đến.

Theo các định nghĩa chung, mặt cắt là hình cắt song song với mặt phẳng chiếu cạnh hay mặt phẳng chiếu đứng. Mặt cắt là các chi tiết và kích thước của ngôi nhà theo chiều cao, cụ thể: chiều cao tường, chiều cao mái, chiều cao cửa…

Mặt đứng là hình chiếu vuông góc tương ứng các mặt ngoài của căn nhà. Mặt đứng thể hiện hình dạng bên ngoài như các mặt chính, mặt bên, mặt sau…

Mặt bằng là hình chiếu toàn bộ phần còn lại của ngôi nhà lên mặt phẳng hình chiếu sau khi đã tưởng tượng loại bỏ đi phần trên (phần mái) bằng một mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu bằng. Mặt bằng cụ thể gồm vị trí, kích thước (chiều dài – chiều rộng) của tường, cửa sổ, cửa đi, đồ đạc, cột, thiết bị… Mặt bằng là hình vẽ thể hiện quan trọng nhất trong bản vẽ nhà.

Những loại bản vẽ trong thiết kế, xây dựng nhà hiện nay

Trước khi tìm hiểu các ký hiệu trong bản vẽ, người thi công cần nắm được cơ bản các loại bản vẽ đang dùng hiện nay. Hiện được chia ra thành 3 loại, mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt.

 • Bản vẽ phác thảo: Bản vẽ phác thảo hay còn cách gọi khác là bản vẽ khái niệm. Đây là loại bản vẽ đơn giản, là bản vẽ thể hiện các khái niệm, ý tưởng thiết kế sơ khai của kiến trúc sư. Chúng được thực hiện một cách đơn thuần và nhanh chóng.
 • Bản vẽ thi công: Bản vẽ thi công được xem là bản vẽ xây dựng hoặc bản vẽ làm việc. Chúng chỉ ra thông tin về kích thước, đồ họa để sử dụng cho công trình. Từ bản vẽ thi công này, những kiến trúc sư sẽ phát triển từ từ theo các hướng và truyền đạt một cách sơ lược cho người xem.
 • Bản vẽ kỹ thuật: Bản vẽ kỹ thuật sẽ thể hiện khái quát, xác định các yêu cầu về kỹ thuật các thành phần hoặc sản phẩm. Mục đích chính của loại bản vẽ này là giúp chủ đầu tư có thể biết được rõ ràng và chính xác đặc tính, số lượng và đặc điểm của vật liệu cần thiết. Qua đó cung cấp đầy đủ cho bản vẽ thiết kế

Ký hiệu quy ước trong bản vẽ nhà phổ biến

Để có thể hiểu và đọc được bản vẽ xây dựng thì gia chủ nhất định phải biết được ký hiệu quy ước trong bản vẽ nhà. Vậy các bộ phận cấu tạo nên ngôi nhà được quy ước ký hiệu bao gồm:

 • Ký hiệu lỗ trống;
 • Kí hiệu cửa sổ;
 • Kí hiệu cửa đi;
 • Kí hiệu đường dốc, cầu thang.
 • Kí hiệu vách ngăn.
 • Kí hiệu các bộ phận cần thay đổi.

Chú ý một số trường hợp cần sử dụng các kí hiệu nhưng không có trong quy ước kể trên cần phải chú thích ngay trong bản vẽ.

Kí hiệu vật liệu quy ước trong bản vẽ nhà

ký hiệu quy ước trong bản vẽ nhà 1

Các kí hiệu vật liệu trong bản vẽ gồm có: gạch xây, bê tông, kí hiệu gỗ, kí hiệu ngói, kí hiệu kính, ngói mũi hài, đá granite, đất tự nhiên, ký hiệu sắt, kí hiệu nước, kí hiệu sỏi, kí hiệu chất dẻo, kí hiệu cỏ.

Dựa theo các kí hiệu chúng tôi đã nêu ở trên, gia chủ có thể xem thông qua bảng kí hiệu vật liệu trong bản vẽ nhà ở để nắm bắt chính xác hơn.

Có đôi khi kí hiệu trong bản vẽ có thể không giống như với tiêu chuẩn quy định, nên bạn hãy chú thích để tránh hiểu nhầm không đáng có.

Kí hiệu bản vẽ đồ nội thất

ký hiệu quy ước trong bản vẽ nhà 2 ký hiệu quy ước trong bản vẽ nhà 3

Bảng những kí hiệu bản vẽ nội thất sau đây sẽ giúp chủ đầu tư biết cách nhận biết và đọc bản vẽ chính xác hơn.

Một số thiết bị nội thất cơ bản có ký hiệu đó là: Cửa đi 1 cánh, cửa đi mở 30 độ, cửa đi mở 2 chiều, cửa đi 2 cánh, cửa đi 4 cánh, cửa sổ, chậu rửa tay, hố gas thu nước – thoát sân, vòi sen tắm, xí bệt bếp từ, chậu rửa bếp, , tivi, tab đầu giường, giường ngủ có tab, bàn ăn 4 ghế.

Quy định về nét vẽ trong bản vẽ nhà

ký hiệu quy ước trong bản vẽ nhà 4

Để đọc bản vẽ thiết kế nhà cần nhận biệt được nét vẽ trong bản vẽ. Vì có nhiều nét vẽ giống nhau nên các nét vẽ có sự ưu tiên theo thứ tự:

 • Nét đậm.
 • Nét hiện.
 • Nét mảnh.
 • Đường gãy khúc.
 • Nét chấm gạch.
 • Nét đứt.

Chúng tôi hiểu được rằng không phải ai khi có bắt đầu xây dựng nhà cũng có thể đọc hiểu được bản vẽ nhà của đơn vị thiết kế hay chủ thầu xây dựng. Chính vì vậy, bài viết này của chúng tôi để cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.  Để bảo đảm công trình của bạn hoàn thành theo đúng tiến độ, đừng bỏ qua những kiến thức về bản vẽ nhà, cùng các ký hiệu quy ước trong bản vẽ nhà.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN