Mẫu hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất năm 2021

Bạn đang có nhu cầu soạn hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như tìm hiểu lưu ý khi ký kết loại hợp đồng này. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích dưới đây của chúng tôi nhé.

Những điều cần biết về hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo Luật đất đai năm 2013 thì đất được xem là thuộc sở hữu toàn dân. Nhà nước là đại diện chủ sở hữu cũng như thống nhất quản lý đất đai . Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên với nhau. Bên chuyển nhượng sẽ giao đất và quyền sử dụng mảnh đất đó cho bên nhận chuyển nhượng. Bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ trả một số tiền nhất định cho bên chuyển nhượng.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp khi được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực của cơ quan Nhà nước thẩm quyền.

Những giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có giá trị đảm bảo pháp lý khi có xác nhận của phòng công chứng. Nhờ đó hợp đồng này mới có giá trị khi tiến hành các thủ tục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Biểu mẫu hợp đồng chi tiết dùng cho mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai

Tải ngay tại đây.

Lưu ý cần thiết khi thực hiện ký kết loại hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất

hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Giấy tờ pháp lý

 • Các loại giấy tờ như sổ đỏ, bản đồ địa chính,… cần kiểm tra kỹ càng để tránh giấy tờ giả.
 • Trên giấy tờ phải thể hiện quyền hạn của những người thực hiện giao dịch chuyển nhượng. Ngoài ra thông tin về mảnh đất trên giấy tờ cũng phải khớp với thực tế.
 • Việc kiểm tra các thông tin trên giấy tờ sẽ tránh cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vi phạm pháp luật.

Thông tin các bên ký kết hợp đồng

Các bên cần phải cung cấp được các giấy tờ như sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước công dân, đăng ký kết hôn,… Thông tin trên các giấy tờ cần chính xác thì giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới đúng quy định pháp luật.

Tính ổn định của thửa đất

Bạn cần kiểm tra xem thửa đất đang chuyển nhượng có đang tranh chấp hay không. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân hoặc với những tổ chức khác. Bạn có thể liên hệ với cơ quan địa phương, cũng như những người xung quanh để xác minh yếu tố này.

Quyền sở hữu đất

Quyền sở hữu đất ở đây là xác minh xem thửa đất này là tài sản riêng hay chung. Nếu là tài sản chung thì khi ký kết hợp đồng cần có mặt của đầy đủ những người đồng sở hữu. Ai vắng mặt bắt buộc phải có giấy ủy quyền theo pháp luật được công chứng. Nếu không khi xảy ra những tranh chấp về sau có thể khiến hợp đồng chuyển nhượng này bị vô hiệu hóa.

Khi chuyển nhượng đất thì các bên cần phải hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính. Cụ thể là nộp đầy đủ lệ phí trước bạ, các loại thuế thì sau đó mới nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những nội dung cơ bản của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có đầy đủ các nội dung sau:

 • Thông tin của các bên tham gia: họ tên, CMND, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ, số điện thoại.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên: Bên chuyển nhượng phải chuyển giao đầy đủ diện tích đất, đúng đặc tính đất, vị trí, số hiệu và tình trạng,… Bên nhận chuyển nhượng có trách nhiệm trả đủ tiền, đúng thời hạn và phương thức thanh toán.
 • Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất do các bên thỏa thuận.
 • Các thông tin khác liên quan đến quyền sử dụng đất như hiện có cầm cố, thế chấp hay không trách nhiệm các bên ra sao.
 • Các trường hợp vi phạm, hủy hợp đồng và trách nhiệm các bên ra sao (phạt do thanh toán chậm, bàn giao đất chậm,…)

Đặt cọc và thanh toán khi ký kết hợp đồng

Thông thường, bên bán đất có thể nhận tiền cọc từ nhiều người xem mua. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì người mua nên làm hợp đồng đặt cọc với bên bán và nên công chứng hợp đồng đặt cọc này. Nếu có bất kỳ tranh chấp nào phát sinh thì hợp đồng đặt cọc cũng đủ cơ sở để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi thanh toán cho hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, người mua cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Nên thực hiện thanh toán qua ngân hàng để đảm bảo tính an toàn.
 • Không nên thanh toán bằng ngoại tệ, có thể khiến cho giao dịch này bị vô hiệu.
 • Khi hợp đồng được ký kết và công chứng, cần liên hệ cơ quan thuế để tránh phát sinh phí phạt nộp chậm.

Mặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giao dịch rất phổ biến, nhưng cũng xảy ra không ít tranh chấp phát sinh từ hợp đồng này. Hy vọng những lưu ý trên đây đã có thể giúp bạn và gia đình thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất an toàn, đảm bảo.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN