Theo quy định của pháp luật vượt đèn vàng phạt bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, khi tham gia giao thông nếu như đèn báo giao thông đấng màu đỏ chúng ta không được phép đi tiếp. Trong trường hợp này nếu như vi phạm người tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính. Nhưng vượt đèn vàng lại là một lỗi ít người chú ý. Vì vậy, trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm về  mức phạt lỗi vượt đèn vàng phạt bao nhiêu. Cùng tìm hiểu nhé!

vượt đèn vàng phạt bao nhiêu
Lỗi khi vượt đèn vàng mà người lái xe ít chú ý đến

Vượt đèn vàng phạt bao nhiêu? – Khi nào vượt đèn vàng sẽ bị phạt

Theo Khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ được ban hành vào năm 2008, cho biết đèn vàng là tín hiệu yêu cầu dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp các phương tiện giao thông đã đi qua vạch. Luật này cũng cho bạn biết mức xử phạt của việc vượt đèn vàng phạt bao nhiêu.

Nếu người điều khiển phương tiện giao thông nhận được tín hiệu đèn vàng trước vạch dừng mà vẫn có tình vượt qua thì lực lượng Cảnh sát giao thông có quyền xử phạt hành chính đối với những trường hợp này. Tuy nhiên, cũng trừ trường hợp chưa đi qua vạch nhưng nếu dừng lại sẽ gây nguy hiểm cho mình hoặc các phương tiện khác đang tham gia giao thông.

Trong một số trường hợp, người tham gia giao thông cần chú ý là nếu đèn vàng nhấp nháy thì phương tiện được phép di chuyển tiếp, nhưng mà cần phải giảm tốc độ, quan sát tình hình và nhường đường cho những người đi bộ hoặc các phương tiện giao thông khác.

Vượt đèn vàng phạt bao nhiêu?

Trong tình hình hiện nay, hành vi vượt đèn vàng khi tham gia giao thông là một lỗi thường gặp nhưng các phương tiện khi tham gia không quá lưu tâm. Theo đó, trong Nghị định 100 được ban hành vào năm 2019 quy định chung về lỗi không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông. Nhiều người vẫn còn thắc mắc vấn đề vượt đèn vàng phạt bao nhiêu. Người dân khi vi phạm sẽ nhận mức phạt hành chính là như nhau.

vượt đèn vàng phạt bao nhiêu
Phương tiện lưu thông trên đường cần chú ý tín hiệu đèn vàng

Cụ thể, với những trường hợp điều khiển xe moto, xe gắn máy kể cả là xe máy điện nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 600 nghìn đến 1 triệu đồng. Ngoài ra người điều khiển phương tiện còn bị tước giấy phép lái xe từ một đến ba tháng.

Đối với các trường hợp điều khiển xe ô tô hoặc các phương tiện tương tự như ô tô, khi vi phạm lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt với mức phạt từ ba triệu đến 5 triệu đồng. Đồng thời theo Điểm a Khoản 5, Điểm b, c Khoản 11 Điều 5 cũng quy định, nếu người vi phạm sẽ bị tước bằng lái xe từ một đến ba tháng, từ hai tháng đến bốn tháng nếu phương tiện khi vượt đèn vàng gây ra tai nạn cho những người tham gia giao thông khác.

Đối với máy kéo, các loại xe máy chuyên dùng, nếu như vi phạm vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt hành chính từ một triệu đồng đến hai triệu đồng. Ngoài ra, người tham gia giao thông còn bị tước giấy phép lái xe (đối với người điều khiển máy kéo); các loại chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật khi tham gia Giao thông đường bộ (người điều khiển các loại xe máy chuyên dùng)v từ một tháng đến ba tháng; từ hai tháng đến bốn tháng nếu phương tiện gây ra tai nạn.

Lỗi phương tiện vượt đèn vàng còn được hiểu là lỗi không tuân thủ tín hiệu khi đèn giao thông chuyển sang màu vàng (trừ đèn vàng nhấp nháy) và những xe nếu đi qua đèn vàng thì phương tiện được phép đi tiếp.

Vượt đèn vàng phạt bao nhiêu? – Một số lưu ý để tránh phạm lỗi vượt đèn vàng

Hiện nay, hầu hết các cột đèn báo giao thông đều có đồng hồ đếm ngược thời gian. Chính vì vậy, khi tham gia giao thông chủ phương tiện có thể chủ động quan sát thời gian để lưu ý không mắc phải lỗi vượt đèn vàng và bị xử phạt hành chính không đáng có.

Ngoài ra nếu cột đèn giao thông không có đồng hồ đếm ngược, thì khi điều khiển phương tiện đến gần đèn giao thông hãy cố gắng giảm tốc độ lại và chú ý quan sát để đảm bảo an toàn cho mình và cho các phương tiện khác khi lưu thông trên đường.

Hơn nữa theo quy chuẩn về đèn giao thông hiện nay được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về tín hiệu đường bộ như sau: Quy chuẩn này quy định tín hiệu đèn vàng bật sáng, phương tiện phải dừng trước vạch đường. Trong trường hợp đã đi quá vạch thì phương tiện được phép đi tiếp.

Chúng ta còn có thể hiểu là nút dọn giao thông, để cho các loại phương tiện khi đi vào vùng sắp có đèn đỏ với tốc độ cao sẽ giảm tốc độ và chú ý quan sát xung quanh. Điều này giúp giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông không đáng có có thể xảy ra khi các phương tiện lưu thông trên đường.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp cho quý vị để tham khảo vượt đèn vàng phạt bao nhiêu? Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn tham gia giao thông an toàn, tránh được lỗi sai khi vượt đèn vàng và không bị xử phạt hành chính. Hơn hết nữa là có thể tránh được các tai nạn giao thông đáng tiếc khi lưu thông trên đường.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN