Cách viết tờ khai lệ phí trước bạ chuẩn xác nhất

Tờ khai lệ phí trước bạ luôn là một trong những thủ tục cần thiết khi giao dịch mua bán nhà đất. Tờ khai lệ phí trước bạ giúp cho người mua nhà hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đóng lệ phí trước bạ đúng theo quy định nhà nước. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nắm rõ khái niệm cùng với cách viết tờ khai lệ phí trước bạ chi tiết và chuẩn xác nhất.

Tờ khai lệ phí trước bạ là gì?

tờ khai lệ phí trước bạ

Trên thực tế, lệ phí trước bạ không phải là một khoản thuế nào hết mà đó là số tiền mà bạn cần phải nạp khi muốn đăng ký quyền sở hữu bất động sản.

Khi bạn nạp tiền thì các cơ quan liên quan có nhiệm vụ thu, sử dụng khoản lệ phí này sẽ phải thống kê. Sau đó họ sẽ báo cáo các khoản thu và sử dụng này lên cấp trên có thẩm quyền cao hơn. Theo quy định thì bạn chính là người phải chi trả lệ phí trước bạ khi bạn mua nhà đất. Nhưng sẽ có một vài trường hợp đặc biệt, quy định này sẽ được thay đổi vì sẽ có những trường hợp ngoại lệ theo pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải nạp lệ phí trước bạ khi bạn đăng ký quyền sử dụng tài sản hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản. Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản, lệ phí trước bạ là điều khoản bắt buộc khi bạn làm thủ tục đăng ký sử dụng. Bạn chỉ không phải nạp lệ phí này khi nằm trong danh mục được miễn, giảm.

Khi cần nạp lệ phí trước bạ, bạn cần phải đến Chi cục thuế cấp tỉnh/thành phố hoặc ở cấp quận/huyện. Vì thế bạn nên tham khảo trước các thủ tục để quá trình đăng ký và chuyển nhượng nhanh chóng và  tiết kiệm thời gian hơn.

Hướng dẫn cách viết tờ khai lệ phí trước bạ chi tiết

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để ghi thông tin trong tờ khai lệ phí trước bạ một cách chi tiết nhất.

tờ khai lệ phí trước bạ

Kỳ tính thuế

 • Thừa kế , tặng cho, Chuyển nhượng, góp vốn, cho thuê, cho thuê lại,… thì đánh dấu tích vào mục số [01].
 • Kê khai cấp giấy chứng nhận lần đầu thì đánh dấu tích ở mục số [02].
 • Trường hợp còn lại là bổ sung thì đánh dấu tích vào mục số [03].

Tên người nộp thuế

 • Ghi rõ họ và tên người đứng tên  quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất khi khai báo lệ phí trước bạ tại mục số [04].
 • Trường hợp nếu là cơ sở kinh doanh thì phải ghi chính xác tên như đã ghi trong tờ khai đăng ký thuế, không sử dụng tên viết tắt.

Mã số thuế

Ghi chính xác mã số thuế đã được cơ quan thuế cấp khi đăng ký nộp thuế (nếu có) tại mục [05].

Địa chỉ và thông tin khác

Ghi rõ theo địa chỉ của người nộp thuế. Ghi số Fax và địa chỉ Email số điện thoại của người nộp thuế để cơ quan thuế liên lạc khi cần thiết tại mục [06] – [11].

Đại lý thuế (nếu có)

 • Trường hợp chủ tài sản ủy quyền hay ký kết hợp đồng dịch vụ với bên thứ 3 là đại lý thuế thì kê khai tên đại lý thuế tại mục [12].
 • Ghi mã số thuế của đại lý thuế tại mục [13].
 • Địa chỉ được khai theo như ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp  số fax, email, số điện thoại của đại lý thuế tại mục [14] – [19] .
 • Kê khai theo số hiệu của hợp đồng đã được ký kết giữa chủ tài sản và đại lý thuế, ngày ký tại mục 20].

Đặc điểm nhà đất

tờ khai lệ phí trước bạ

Đất

 • Ghi theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp tại mục [1.1] – [1.3].
 • Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ bao gồm toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân được chuyển nhượng. Ghi tại mục [1.4].
 • Nêu rõ đất được Nhà nước giao, cho thuê hay đất nhận thừa kế; nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng cho tại mục [1.5].
 • Ghi theo giá trị trên hợp đồng chuyển nhượng do các bên đã thỏa thuận và đã được công chứng tại mục [1.6]. bỏ trống mục này nếu là trường hợp nhận thừa kế, tặng, cho.

Nhà

 • Ghi rõ theo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp tại mục [2.1].
 • Diện tích nhà là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích của công trình phụ kèm theo) của một tòa nhà hoặc một căn hộ chung cư thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức,cá nhân. Ghi tại mục [2.2].
 • Nêu rõ là nhà tự xây dựng (nêu năm bắt đầu sử dụng nhà), hay nhà mua, thừa kế, cho, tặng (nêu thời điểm làm hợp đồng bán nhà) tại mục [2.3a,b].
 • Ghi giá trị nhà thực tế đã mua bán trên thị trường tại thời điểm trước bạ tại mục [2.4].

Giá trị nhà, đất thực tế nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho

Ghi theo như giá trị trên hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp nhà do thừa kế, tặng, cho thì bỏ trống mục này.

Tài sản thuộc diện không phải nộp lệ phí trước bạ

Nếu là tài sản không thuộc diện nộp lệ phí thì phải đưa ra giấy tờ chứng minh tài sản hay chủ tài sản thuộc diện không phải nộp hoặc được miễn lệ phí trước bạ.

Các giấy tờ có liên quan

tờ khai lệ phí trước bạ

Liệt kê tất cả các giấy tờ có liên quan như: Hợp đồng mua bán nhà đất; Các giấy tờ về nhà, đất như: Các giấy tờ về quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận, …

Tải mẫu tờ khai lệ phí trước bạ Tại đây

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những thông tin về tờ khai lệ phí trước bạ cũng như hướng dẫn cách viết chi tiết nhất. Nếu bạn cảm thấy hay và hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè và người thân nhé.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN