Một vài ý tưởng về thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà

Cuộc sống con người ngày một phát triển kéo theo đó là thay đổi về những mặt quan niệm trong cuộc sống. Nếu trước kia, sống là để “đủ ăn, đủ mặc:, “ăn no, mặc ấm” thì giờ đây, điều đó được chuyển thành “ăn ngon, mặc đẹp”. Chính vì điều đó mà việc phát triển các loại hình dịch vụ về du lịch, giải trí ngày càng xuất hiện phỏ biến và rộng rãi. Vấn đề giải trí dành cho thế hệ trẻ cũng được quan tâm sâu sắc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số ý tưởng Thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà phổ biến hiện nay nhé!

Tại sao cần phải Thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà?

Có thể thấy, nhắc đến khu vui chơi là chúng ta liên tưởng ngay đến những công trình giải trí ngoài trời, nhưng đối với trẻ em, việc tự do vui đùa ở không gian bên ngoài quả thực là luôn tiềm tàng những nguy cơ nguy hiểm. Trẻ em là lứa tuổi mà năng lực khám phá thế giớ phát huy mạnh mẽ nhất, chúng sẽ vô cùng tò mò về thế giới xung quanh mà không tuân theo những lời mà người lớn căn dặn. Điều này là vô cùng nguy hiểm đối với chúng khi mà khả năng tự vệ, phòng vệ, nhận biết nguy hiểm còn yếu kém. Việc xây dựng, Thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà là một trong những giải pháp tốt để có thể bảo vệ chúng khỏi những tác nhân tự nhiên như thời tiết, thiên tai,… hay những tác nhân đến từ sự chủ quan, lơ là của gia đình.

Thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà kiểu góc học tập

thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà

Có thể nói đây là loại hình khu vui chơi phát triển về mặt trí tuệ cho trẻ em. Chúng ta có thể thiết kế không gian trong nhà theo cách bài trí của một góc học tập để kích thích sự nhận thức của trẻ với thế giới xung quanh. Một khu vui chơi theo chủ đề góc học tập sẽ cần đến những loại đồ chơi phát triển về mặt trí tuệ cho trẻ như ghép tranh, xếp hình, bộ đếm số, tìm sự khác biệt giữa hai bức tranh,… những loại đồ chơi này có thể kích thích khả năng quan sát, phán đoán của trẻ đồng thời làm tăng sự nhảy bén hay phát triển sở thích về trí tuệ nào đó của trẻ. Ngoài những món đồ chơi thì cũng cần trang trí khu vui chơi sao cho vừa gần gũi vừa mang chút tinh thần học tập, ví dụ như một giá sách bằng tranh ảnh, từ đơn, từ ghép, hình ảnh các loài động vật kèm giải thích, quả địa cầu, mô hình máy bay hoặc mô hình ô tô. Ngoài ra, có thể chuẩn bị giấy, bút màu để các bé có thể “sáng tác” những tác phẩm mình tưởng tượng hay mình học được. Phối hợp với những màu sắc tươi sáng, hoạ tiết nhí nhảnh dễ thương để không đem lại cảm giác khô khan cho một Thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà kiểu góc học tập. Các loại vật dụng như tủ sách, bàn ghế cần phải có chiều cao phù hợp với thân hình của các bé, không gian cũng như màu sắc đèn, tường, vật dụng cũng tảo cảm giác vui vẻ giúp các bé dễ chịu , tạo cảm giác vừa học vừa chơi không áp lực

Thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà kiểu vận động

thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà

Trái với khu vui chơi kiểu góc học tập thì khi Thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà kiểu vận động chúng ta phải phối hợp với các trò chơi mang tính vận động cao như thú nhún, cầu trượt, ném bóng, nhảy dây, vượt chướng ngại vật,… Qủa thật, để có thể thiết kế loại hình khu vui chơi này trong nhà sẽ khiến các em khó tìm được cảm giác thoải mái vì phải hoạt động trong một không gian khép kín nhất định. Vì vậy, khi thiết kế càng cần chú trọng việc sử dụng không gian một cách hợp lý để tạo cảm giác rộng rãi cho khu vui chơi. Khu vui chơi kiểu vận động sẽ giúp trẻ em có sức khoẻ cũng như sức đề kháng tố hơn, tăng khả năng tiếp thu thông tin và cũng như linh hoạt hơn trong các hoạt động. Màu sác khu vui chơi nên mà những màu sắc sôi động, rực rỡ. Trang trí khu vui chơi kiểu vận động cũng nên tối giản hết sức và chọn những vật dụng ít gây nguy hiểm, không có góc cạnh sắc nhọn, chất liệu bền và tốt,…

Khi Thiết kế khu vui chơi trẻ em trong nhà cần phải có sự tính toán hợp lý sao cho loại hình khu vui chơi hấp dẫn được các bé và vật liệu sử dụng cũng phải an toàn, êm ái, phù hợp với trẻ em. Màu sắc trong khu vui chơi cũng nên là những gam màu êm dịu hoặc sôi động để có thể khiến các bé “vui chơi thực sự” tại đây.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN