Quy định trong Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện

Để khắc phục tình trạng mất điện thường xuyên Nhà nước ta đã ban hành Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện nhằm áp dụng pháp luật lên lĩnh vực này.

Nghị định 106 về hành lang an toàn lưới điện

Quy định về hành lang bảo vệ cho an toàn đường dây điện trên không

Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện có quy định về đường dây điện trên không và hành lang bảo vệ chúng. Theo đó thì chiều dài của hành lang sẽ được tính từ vị trí mà đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm điện này đến ranh giới bảo vệ của trạm điện kế tiếp. Về chiều rộng của hành lang sẽ được tính là khoảng cách được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía đường dây. Hai mặt này song song với đường dây và dây được tính là dây ngoài cùng của 2 phía. Tuỳ theo mức điện áp mà dây mang thì khoảng cách cũng sẽ được tính khác nhau. Ví dụ như đối với mức điện áp đến 22 kV thì khoảng cách giữa dây bọc là 1m còn dây trần là 2m; đối với mức điện áp là 35 kV thì khoảng cách giữa dây bọc là 1.5m còn dây trần là 3m;… Mức điện áp mà đường dây phải tải càng cao thì khoảng cách giữa các dây càng rộng để đảm bảo an toàn.

Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện

Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện cũng có quy định về chiều cao của hành lang an toàn. Cũng như khoảng cách giữa các dây thì điện áp mà dây tải càng cao thì chiều cao của hành lang cũng tăng lên.

Quy định về khoảng cách cực vọng áp dụng với lưới điện 220 kV

Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện có đề cập đến khoảng cách cực võng. Khoảng cách cực võng được hiểu là dây điện khi được lắp đặt sẽ có những đoạn bị trũng xuống, võng xuống. Khoảng cách này được tính từ điểm thấp nhất mà đường dây điện vọng xuống tới điểm cực đại ở trạng thái vọng của mặt đất bên dưới đường dây điện. Để tránh trường hợp dây điện võng xuống quá thấp gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như đảm bảo an toàn thì Nghị định 106 đã quy định đối với lưới điện 220 kV thì khoảng cách cực vọng là 18m.

Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện 1

Quy định về an toàn cho lưới điện vượt qua khu rừng

Đường lưới điện ngoài chạy qua các khu dân cư thì còn phải xây dựng xuyên qua các khu rừng. Vì cây cối luôn liên tục phát triển, ngoài ra trong các trường hợp thiên tai, bão lũ hay gió to làm gãy, đổ cây sẽ khiến đường dây điện bị đứt hoặc gặp nhiều trục trặc. Do đó, đối với đường dây điện vượt qua các khu rừng thì Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện cũng đã có những quy định. Cụ thể, đối với đường dây điện qua khu rừng thì khoảng cách sẽ được tính từ điểm cọng của dây điện tới chiều cao trung bình của các cây đã phát triển tới mức tối đa. Dây điện tải điện áp 220 kV thì khoảng cách sẽ là 4m còn dây điện tải điện áp 500 kV thì khoảng cách sẽ là 6m.

Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện 2

Quy định về xây dựng nhà ở và các công trình khác trong phạm vi hành lang bảo vệ lưới điện cao áp

Theo quy định của Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện thì không được phép xây nhà ở trong khu vực hành lang an toàn lưới điện. Trong trường hợp mà các công trình nhà ở, công trình sản xuất khác không di dời ra khỏi khu vực hành lang bảo vệ lưới điện đặc biệt là lưới điện cao áp đến 220 kV thì sẽ phải tuân thủ một số quy định sau để bảm đảm an toàn. Thứ nhất, về mái lợp và tường bao quanh công trình, nhà ở phải được làm từ vật liệu không cháy. Thứ hai, khung nhà, tường, mái lợp nếu là bằng kim loại thì phải nối đất theo như quy định của pháp luật. Thứ ba, không được gây cản trở cho việc ra vào kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế công trình lưới điện. Thứ tư, tuy nằm trong khu vực hành lang an toàn nhưng các bộ phận của công trình, nhà ở vẫn phải đảm bảo một khoảng cách nhất định đối với dây điện. Cụ thể, đối với dây có điện áp 220 kV thì khoảng cách đó là 6m.

Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện 3

Kết luận

Trên đây là bài viết của chúng tôi, hi vọng các bạn có thể tìm hiểu và nhận biết rõ hơn về Nghị định 106 về Hành lang an toàn lưới điện, tránh mắc phải những sai lầm hay vi phạm pháp luật. Cảm ơn quý bạn đọc đã tìm hiểu bài viết này!

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN