Nền kinh tế Trung Quốc những năm gần đây

Như chúng ta đã biết, nền kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây là có nhiều biến đổi, đây là quốc gia đông dân nhất thế giới. Chính vì vậy , nền kinh tế của Trung Quốc luôn là vấn đề mà dư luận luôn quan tâm. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây nền kinh tế của Trung Quốc giảm sút mạnh do đại dịch toàn cầu Covid-19, và hiện tại khả năng hồi phục chưa cao. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nền kinh tế của Trung Quốc trong những năm gần đây. 

Khái quát về nền kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây.

Trung Quốc là một quốc gia giáp với Việt Nam cả trên đất liền và hải đảo, là một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Với khả năng xuất nhập khẩu vượt trội của mình, Trung Quốc là quốc gia Châu Á có nền kinh tế vươn tầm thế giới. Tuy nhiên, do số dân đông và nhiều biến cố xã hội xảy ra trong thời điểm gần đây nên nền kinh tế Trung Quốc bị tụt giảm nhanh chóng gây ảnh hưởng đến chính quốc gia và nhiều nước lân cận với Trung Quốc, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, nền kinh tế của Trung Quốc có mối quan hệ với nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là việc xuất khẩu của Việt Nam liên quan rất nhiều đến Trung Quốc. Nếu như Trung Quốc ngừng nhập khẩu hàng hóa của nước ta thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến người nông dân và đặc biệt là sự phát triển kinh tế của quốc gia.

Nền kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Covid-19 là một đại dịch hiểm họa lớn nhất của thể giới trong những năm vừa qua đã làm cho nhiều quốc gia rơi vào tình trạng kinh tế bị đình trệ, thậm chí còn tụt dốc không phanh. Trung Quốc là nguồn của loại dịch bệnh đó, chính vì vậy nền kinh tế của quốc gia này là bị ảnh hưởng nặng nề nghiêm trọng nhất. Kinh phí đầu tư cho y tế là rất lớn và được chú trọng nhiều nhất, nên nền kinh tế trong thời gian đó rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Cho nên, chúng ta có thể nhận thấy rằng, khi bất cứ điều gì liên quan đến sức khỏe của con người xảy ra trên bất kỳ quốc gia nào thì chúng ta sẽ đều phải chịu ảnh hưởng tổn thất đến nền kinh tế, làm cho cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn và trở nên khó khăn hơn.

nền kinh tế trung quốc những năm gần đây
Nền kinh tế Trung Quốc  khi đại dịch Covid-19 bùng phát

Nền kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây khi bước qua đại dịch Covid-19.

Sau khi kiểm soát tốt dịch Covid-19 thì nền kinh tế Trung Quốc đã có những bước tăng trưởng một cách nhanh chóng, vực dậy lại tinh thần phát triển đất nước với tốc độ phát triển kinh tế mang nhiều ấn tượng sau đại dịch tưởng chừng như Trung Quốc sẽ có thể vực dậy trên đấu trường kinh tế, nhưng thực sự Trung Quốc đang dần làm được điều đó, điều mà chúng ta thực sự đáng kinh ngạc và ngưỡng mộ. Trung Quốc đã tạo nên một điểm bứt phá, chứng minh cho thế giới thấy rằng mình hoàn toàn xứng đáng là nền kinh tế nhất nhì thế giới.

Trong năm gần đây, Trung Quốc là quốc gia duy nhất tránh được tăng trưởng kinh tế âm nhờ hoạt động sản xuất công nghiệp trở lại hoạt động mạnh mẽ, ngoài ra hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc cũng được đẩy mạnh tốt hơn dự kiến trong bối cảnh các thị trường khác trên thế giới hầu như tê liệt vì đại dịch Covid-19 này.

nền kinh tế trung quốc những năm gần đây
Nền kinh tế Trung Quốc khi bước qua đại dịch Covid-19

Cũng nhờ vậy, nền kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây hoàn toàn đuổi kịp nền kinh tế bậc nhất thế giới (nền kinh tế Mỹ). Với dấu hiệu tích cực này có thể thấy được rằng có thể Trung Quốc sẽ thay thế vị trí của một số quốc gia, thay đổi vị thế của mình trên đấu trường quốc tế và đặc biệt phát triển nhanh hơn về các nền kinh tế khác. Như vậy, một câu hỏi lớn được đặt ra là “Liệu đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc là do vô ý hay cố ý?” và “Liệu Trung Quốc đã có những chiến lược bí mật cho riêng mình để thực hiện kế hoạch mờ ám gì đó không?”. Đây chính là một câu hỏi lớn mà khó có thể tìm được câu trả lời một cách chính xác nhất, đó cũng chính là điều làm chúng ta đáng lo ngại cho những hiểm họa có thể xảy ra trong tương lai.

Nền kinh tế bị đình trệ nhiều nhất tại Trung Quốc cũng như các quốc gia khác là ngành dịch vụ. Các công ty lữ hành, khách sạn hầu như thiệt hại hoàn toàn trong thời kì này vì không có khách du lịch. Ngoài ra, số lượng người thất nghiệp cũng sẽ tăng lên đáng kể bởi nền kinh tế mặc dù đã phục hồi nhưng vẫn còn thấp nên tiền lương trả cho nhân viên sẽ trở nên hạn hẹp nên tình trạng thất nghiệp và đói kém lại xảy ra liên miên. Điều đó là điều mà bất cứ quốc gia nào cũng không hề mong muốn xảy ra.

Như vậy, nền kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây do ảnh hưởng nặng nề của covid-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực, thế nhưng cũng có những phục hồi tích cực trong thời gian sau đó và làm thế giới phải bất ngờ. Bên cạnh đó, đất nước chúng ta ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế của Trung Quốc và hy vọng đại dịch mau chóng đi qua để chúng ta thực hiện những mục tiêu mới.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN