MST cá nhân là gì? Những điều ít ai biết về MST cá nhân

MST cá nhân là gì chính là câu hỏi mà tất cả chúng ta khi lần đầu tiếp xúc với thuật ngữ này đều sẽ đặt ra. Nộp thuế chính là nghĩa vụ và là quyền lợi của mỗi công dân để có thể đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Một trong các loại thuế phải kê khai cũng nhưu phải nộp là thuế thu nhập cá nhân, kèm theo đó chính là mã số thuế cá nhân. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về MST cá nhân nhé!

Khái niệm MST cá nhân là gì? 

Mã số thuế cá nhân chính là loại mã số dành cho mỗi một cá nhân, mã số này sẽ là duy nhất, nghĩa là sẽ không có hai người nào có chung một mã số thuế. Thông qua các mã số này nhà nước sẽ có thể dễ dàng hơn trong quản lý thuế thu nhập cá nhân của những người nộp thuế. Mã số này cũng sẽ giúp cá nhân dễ dàng kê khai được các khoản thu nhập. Bạn có thể sẽ đăng ký mã số thuế cá nhân tại những cơ quan chi trả thu nhập hoặc là tại các cơ quan thuế.

mst-ca-nhan-1

Mã số thuế cá nhân sẽ có liên quan trực tiếp đến loại thuế thu nhập cá nhân. Vậy thì thuế thu nhập cá nhân thật sự là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản rằng thuế TNCN chính là một khoản tiền nộp vào Ngân sách nhà nước mà bất cứ ai có thu nhập phải trích ra trong phần lương theo bảng chấm công hoặc là từ các nguồn thu nhập của cá nhân đó. Đóng thuế TNCN sẽ là nghĩa vụ cũng như là quyền lợi của công dân. Điều này sẽ góp phần làm tăng thu cho ngân sách nhà nước từ đó góp phần trong sự phát triển của đất nước. Thuế TNCN sẽ có khá nhiều mức khác nhau, người không có thu nhập như là học sinh, sinh viên không đi làm thì sẽ không cần nộp thuế; người có thu nhập cao sẽ có thể tăng dần mức nộp thuế dựa trên khoản thu nhập của mình.

MST cá nhân được dùng để làm gì?

Các cá nhân khi có đủ thu nhập thường xuyên sẽ được cơ quan thuế cấp cho một mã số duy nhất để có thể dễ dàng kê khai các khoản thu nhập. Mã số này sẽ là mã số thuế thu nhập cá nhân. Vậy những mã số thuế cá nhân sẽ được sử dụng như thế nào:

mst-ca-nhan-2

  • Mã số thuế cá nhân sẽ giúp cho cơ quan thuế nhận biết cũng như xác định được các cá nhân nộp thuế. Do đó với các cá nhân khác nhau sẽ có các mã số thuế khác nhau.
  • Đối với những người có thu nhập, mã số thuế cá nhân sẽ chính là cách để họ thể hiện trách nhiệm của mình với nhà nước và cả quốc gia nơi họ sinh sống. Việc nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ thông qua việc sở hữu một mã số thuế cá nhân sẽ giúp cho họ cảm thấy cuộc sống thực sự có ý nghĩa với cộng đồng.

Có MST cá nhân sẽ được hưởng lợi gì?

Nhiều người sẽ thắc mắc vậy khi có MST cá nhân sẽ được hưởng quyền lợi gì, thì sau đây sẽ là một số quyền lợi mà bạn có được khi đăng ký mã số thuế cá nhân nhé.

mst-ca-nhan-3

  • Được tính giảm trừ dành cho gia cảnh người phụ thuộc, khấu trừ thuế hoặc giảm thuế, hoàn thuế… đó chính là một số quyền lợi dành cho những người có mã số thuế cá nhân, cụ thể như sau: Trước hết chính là khi tính thuế thu nhập cá nhân, nếu bạn có mã số thuế, bạn sẽ được giảm trừ về gia cảnh, trong đó riêng bản thân mình đã được trừ 9 triệu đồng một tháng và sẽ được trừ 3,6 triệu đồng một tháng cho một người phụ thuộc (như cha mẹ, con cái, hay vợ hoặc chồng…)
  • Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đến 10%: Người có mã số thuế cá nhân sẽ bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% khi có những khoản thu nhập vãng lai trên mức hai triệu đồng cho một lần từ công việc đã có cung cấp dịch vụ mà các cá nhân không ký hợp đồng lao động. Lưu ý mỗi khi bạn có công việc “vãng lai”, bạn cần phải đòi hỏi chứng từ khấu trừ thuế và phải lưu giữ đầy đủ các chứng từ này để có thể thực hiện việc quyết toán thuế hoặc là hoàn thuế.

mst-ca-nhan-4

  • Được giảm thuế nếu gặp phải thiên tai, hỏa hoạn hay các tai nạn bất ngờ hoặc mắc các bệnh hiểm nghèo: Nghĩa là bạn sẽ được nhà nước giảm thuế nếu gặp thiên tai, hoả hoạn hay các tai nạn bất ngờ hoặc là bị bệnh hiểm nghèo. Những người đã có mã số thuế cá nhân, cơ quan thuế sẽ có thể hướng dẫn việc miễn phí về thuế
  • Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu bạn nộp thừa: Nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng đã nhiều hơn số thuế thực sự mà bạn phải nộp, thì theo luật thuế, các bạn sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền khi các bạn có mã số thuế cá nhân.
  • Được cung cấp đầy đủ các dịch vụ về thuế nhanh chóng, rất thuận tiện.

Lời kết

Trên đây sẽ là những thông tin có liên quan đên MST cá nhân, hy vọng những thông tin trên sẽ có thể giúp ích được cho bạn. Mã số thuế cá nhân sẽ là cách để bạn đóng góp cho nhà nước cũng như giúp bản thân bảo vệ quyền lợi của mình, tìm hiểu kỹ hơn về MST cá nhân để có được những lợi ích cao nhất nhé.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN