Bạn có biết máu báo thai kéo dài mấy ngày không?

Một vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm lo lắng đó là máu báo thai kéo dài mấy ngày? Bởi nếu không có kiến thức chuyên môn, máu báo thai rất dễ bị nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt khiến chúng ta chủ quan. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để thấy sự khác biệt giữa hai loại máu này và có cách xử lý phù hợp nhé.

máu báo thai kéo dài mấy ngày

Máu báo thai kéo dài mấy ngày?

Máu báo thai xuất hiện khi trứng được thụ tinh và cấy vào thành tử cung làm tổ sau đó phát triển thành thai nhi, hiện tượng này sẽ có một chút máu nhẹ. Nó xảy ra sau khoảng 7 – 14 ngày trứng thụ tinh. Quá trình cấy vào thành tử cung, có thể nơi phôi thai chui vào sẽ bị phá vỡ 1 số mạch máu nhỏ, đây không phải là một vấn đề lớn bởi nội mạc tử cung sẽ được phục hồi nhanh chóng. Lúc này ở một số phụ nữ sẽ xuất hiện máu nhẹ gọi là máu báo thai. 

máu báo thai kéo dài mấy ngày

Tùy theo cơ địa mỗi người máu báo thai có thể màu đỏ hoặc hồng hoặc nâu. Nhìn chung máu báo thai đều ít với chỉ một vài giọt và lượng máu không đủ để thấm ướt băng vệ sinh.

Vậy máu báo thai kéo dài mấy ngày, hiện tượng này diễn ra trong thời gian khá ngắn, có thể chỉ vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên một số ít trường hợp ra máu báo thai kéo dài tới 7 ngày đã được báo cáo lại. 

Máu báo thai có ảnh hưởng gì không và bạn nên lưu ý gì?

Theo các chuyên gia, máu báo thai không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi, đây là hiện tượng hết sức bình thường, là thông báo dấu hiệu về hành trình của phôi thai. Để đảm bảo không có tình huống xấu xảy ra, nếu thấy hiện tượng máu báo thai kéo dài bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Trong thời gian thai kỳ với bất kì hiện tượng chảy máu nào bạn cũng đều cần phải lưu ý. Trong khoảng thời gian từ khi chính thức có con đến khi sinh chảy máu hoặc đốm máu có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào.

Đốm máu là hiện tượng ra máu nhẹ, thường trên quần lót của bạn chỉ lưu lại vài giọt. Cò chảy máu là ra với số lượng nhiều, tùy vào nguyên nhân sẽ có những mức độ nặng nhẹ khác nhau.

máu báo thai kéo dài mấy ngày

Nếu có các đốm máu bạn cần hết sức lưu ý, nếu nó xuất hiện sau máu báo thai, thì nên xem nó có nặng và kéo dài không. 

Những việc mà bạn cần làm khi bị chảy máu trong thai kỳ. Đầu tiên là đến bác sĩ thăm khám, đồng thời thực hiện:

 • Đếm số lượng băng vệ sinh phải sử dụng để theo dõi lượng máu, quan sát màu của máu nhạt hay đậm, nâu hay đỏ tươi.
 • Khi bị chảy máu không quan hệ tình dục hay sử dụng tampon.
 • Nếu có các hiện tượng sau bạn cần phải đến phòng cấp cứu hoặc gọi cấp cứu:

Chảy máu nhiều, mức độ nghiêm trọng.

Chảy máu đi kèm chuột rút và đau bụng.

Chảy máu đi kèm choáng váng, hoa mắt.

Vùng chậu hoặc bụng bị đau. 

Nguyên nhân gây ra chảy máu hoặc đốm máu đầu thai kỳ

Chảy máu nhẹ hay có đốm máu trong giai đoạn đầu của thai kỳ không phải là vấn đề lớn, tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài nhiều ngày thì bạn có thể xem xét các nguyên nhân sau:

 • Quan hệ tình dục.
 • Sự thay đổi hormone.
 • Nhiễm trùng.
 • Sự thay đổi của cổ tử cung.
 • Vấn đề liên quan đến chất kích thích như hút thuốc: bạn nên bỏ càng sớm càng tốt trước khi có thai hoặc phải bỏ ngay khi biết mình mang thai.
 • Những xét nghiệm mang thai được làm để kiểm tra gen bất thường ở thai nhi như lấy mẫu lông nhung màng đệm hay chọc dò màng ối.

máu báo thai kéo dài mấy ngày

Trong trường hợp chảy máu ở tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ có thể là nguyên nhân của những vấn đề nghiêm trọng như

 • Sảy thai : Thông thường phụ nữ khi sảy thai sẽ bị chảy máu trước khi sảy thai hoặc xuất hiện đốm máu.
 • Mang thai ngoài tử cung: là tình trạng phôi thai nằm và phát triển bên ngoài tử cung, không thể giữ lại được. Nếu không được can thiệp kịp thời, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người mẹ.
 • Thai trứng : đây là tình trạng khá hiếm gặp thay vì thai nhi thì sẽ phát triển 1 khối mô trong tử cung của mẹ.

Chảy máu hay đốm máu trong thai kỳ có cần làm gì?

Tùy vào tình trạng của bạn mà việc điều trị chảy máu hay đốm máu trong thai kỳ phù hợp. Để chính xác hơn bạn cần đến thăm khám để được xét nghiệm và kiểm tra kỹ hơn.

máu báo thai kéo dài mấy ngày

Hầu hết các tình huống bị chảy máu hoặc đốm khi mang thai được khuyên nghỉ ngơi, kèm theo:

 • Nằm nghỉ ngơi.
 • Không quan hệ tình dục.
 • Dùng thuốc.
 • Nhập viện hoặc phẫu thuật khi tình trạng chảy máu quá nghiêm trọng.
 • Không sử dụng tampon.

Kết luận

Hy vọng với bài viết máu báo thai kéo dài mấy ngày trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này và có những biện pháp xử lý nhanh chóng, thích hợp nhất. Mọi tình huống bất thường mà các mẹ mắc phải trong quá trình mang thai đều nên đến bác sĩ để nghe tư vấn và thăm khám sớm nhất.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN