Tiêu chuẩn kích thước thép hình chữ I bạn cần biết

Thép hình chữ I là một loại thép được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Vì tính ứng dụng cao được nhiều kết cấu hạ tầng. Hôm nay, chúng ta sẽ giới thiệu về tiêu chuẩn kích thước thép hình chữ I để nhà thầu được rõ.

Kích thước thép hình chữ I quy định thế nào?

kích thước thép hình chữ i
Thép chữ I được ứng dụng nhiều vì chịu lực tốt.

Các loại thép hình là loại thép công nghiệp, được sử dụng rộng rãi, được bán trên thị trường có 4 loại thép chính là: Hình chữ U, hình chữ I, thép hình chữ H và thép chữ V( hoặc chữ L). 

Mỗi một loại thép hình, sẽ có những ứng dụng phù hợp với từng loại công trình. Tuy nhiên, đa số thép hình thường được sử dụng để xây dựng nhà máy xí nghiệp sản xuất, dùng làm kết cấu cho những công trình yêu cầu sự chắc chắn và an toàn cao. 

Thép hình chữ I được ứng dụng nhiều ở trong các công trình xây dựng mục đích để: Kết cấu kỹ thuật, đòn cân, xây dựng cho cầu đường, nâng cấp vận chuyển máy móc, khung xe tải container, lắp ráp kệ kho chứa hàng hóa nặng, cầu đường, tháp cao tầng, nâng và vận chuyển thiết bị máy móc, nhà thép tiền chế….

Bởi vậy, phải có tiêu chuẩn kích thước cho thép hình chữ I. Để đảm bảo an toàn kỹ thuật, an toàn xây dựng và sử dụng bền lâu trong quá trình hoạt động các công trình đó.

Tiêu chuẩn kích thước thép hình chữ I

Có nhiều kích thước được sử dụng cho thép hình chữ I. Mục đích sản xuất nhiều kích thước để đáp ứng được nhiều loại công trình xây dựng từ nhỏ đến lớn.

Còn tùy vào yêu cầu riêng của dự án đó mà thép được sản xuất tương ứng cho phù hợp, đạt độ chuẩn xác về kỹ thuật và tiết kiệm lượng thép. Ví dụ, không thể dùng thép hình chữ I to trong khi công trình chỉ cần loại trung, thì sẽ dư thừa. Phải cắt giảm bớt thép chữ I ngắn lại, làm lãng phí tiền bạc và công sức. 

Đặc điểm kích thước của thép chữ I: 

 • Mặt trong của cạnh trên và cạnh dưới có độ dày khác nhau (độ dốc điều này được quy định ).
 • Thép chữ I có cạnh phía trong dày hơn cạnh phía ngoài.
 • Mép (cạnh) ngoài thép chữ I cạnh dưới và cạnh trên có hình cong.

Sản phẩm thép hình chữ I được sản xuất  dựa theo tiêu chuẩn nhãn mác in trên thép: 

 • Mác thép của Nga ký hiệu là CT3, … tiêu chuẩn là GOST 380 – 88. 
 • Mác thép của Nhật ký hiệu là SS400, …tiêu chuẩn: JIS G3101, SB410, 3010. 
 • Mác thép của Mỹ ký hiệu là A36,…tiêu chuẩn: ATSM A36. 
 • Mác thép của Trung Quốc ký hiệu là SS400, Q235B….tiêu chuẩn: JIS G3101, SB410, 3010.

Kích thước tiêu chuẩn của thép chữ I có kích thước tương đồng thép chữ H. Nhưng độ dài của cánh được cắt ngắn hơn so với chiều của thân thép. Khả năng chịu lực của thép chữ I rất tốt, nên được ứng dụng nhiều vào công trình lớn.

Kích thước thép hình chữ I được quy định như sau:

Kích thước được thể hiện qua các thông số như: chiều rộng cánh, chiều cao thân thép, chiều dày thân, chiều dài trung bình của cánh. Còn có bán kính lượn bên trong thép, bán kính lượn bên trong cánh,…

Các ký hiệu áp dụng trong kích thước thép chữ I gồm có:

 • h là chiều cao thân thép
 • b là chiều rộng cánh thép
 • d là chiều dày thân hay còn gọi là bụng thép.
 • t là chiều dày trung bình của cánh
 • R là bán kính lượn bên trong
 • r là bán kính lượn cánh
 • MCN là diện tích mặt cắt ngang.

Ví dụ cách tính kích thước thép chữ I: 100 x 55 x 4,5 điều này có nghĩa là thép có chiều cao thân là 100, chiều rộng cánh thép là 55 và độ dày là 4,5mm.

Tương tự với các thông số: 300 x 120 x 5,4 đọc hiểu là, chiều cao thân 300, chiều rộng cánh là 120 và độ dày là 5,4mm.

kích thước thép hình chữ i
Bảng quy định tiêu chuẩn kích thước thép chữ I

Đặc biệt, thép chữ I không hề có sự hư hỏng hay hao mòn trong quá trình sử dụng. Chịu được tải trọng lớn như nhịp cầu đường, dùng để đóng tàu biển, xây dựng chung cư cao tầng,….đều dùng một lượng thép hình chữ I để kết cấu kỹ thuật.

So sánh thép chữ I và thép hình chữ H

Đây là hai loại thép khá tương đồng về kết cấu, khiến chúng ta dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, với những người trong ngành xây dựng có chuyên môn thì vẫn phân biệt được ngay. 

Điểm giống nhau:

 • Thép chữ I và chữ H đều có kích thước các góc bẻ chân thép là bằng nhau.
 • Độ dày và dài của thân thép bằng nhau.

Điểm khác nhau:

 • Phân chân thép chữ H dài hơn chữ I.
 • Góc bẻ của chân thép chữ H có độ dày bằng nhau. Nhưng các góc bẻ chân thép của chữ I lại có phần trong dày hơn bên ngoài.
 • Thép chữ H có khả năng chịu lực kém hơn chữ I. Và tùy theo công trình, người ta sẽ dùng thép chữ nào cho phù hợp. Thép chữ H thường được dùng cho các dự án cao tầng quy mô trung, tấm chấn sàn,…

Vậy qua bài phân tích chi tiết trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về các quy định về kích thước thép hình chữ I. Để tránh việc nhầm lẫn với thép chữ H. Bạn nên dùng các tiêu chuẩn kích thước để phân biệt cho chính xác.

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN