Diện tích cầu thang hợp lý tối thiểu là bao nhiêu mét? Gợi ý câu trả lời chuẩn

Cầu thang là một phần rất quan trọng cho ngôi nhà, nhất là những ngôi nhà cao tầng. Vậy diện tích cầu thang hợp lý tối thiểu là bao nhiêu mét? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Công thức để tính diện tích cầu thang phổ biến nhất

Để biết được diện tích cầu thang hợp lý tối thiểu là bao nhiêu, bạn đọc cần phải hiểu rõ công thức tính diện tích. Từ đó bạn mới biết cách bố trí cầu thang sao cho phù hợp. Dưới đây là công thức tính diện tích cụ thể:

  • Tính diện tích mặt bậc

diện tích cầu thang hợp lý

Mặt bậc hay được gọi là mặt nằm ngang là phần diện tích khi chúng ta dẫm chân lên bậc. Diện tích mặt bậc được tính theo công thức

Mặt bậc = Chiều dài x Chiều rộng x Số bậc (không bao gồm chiếu nghỉ)

Trường hợp cầu thang không có chiếu nghỉ thì nhân số bậc giống như bình thường. Số bậc cầu thang hợp lý là khoảng 19 đến 21 bậc.

  • Tính diện tích cổ bậc

diện tích cầu thang hợp lý

Diện tích cổ bậc hay còn được gọi là mặt dựng là tổng phần diện tích mặt đứng vuông góc so với mặt đất

Công thức tính diện tích cổ bậc được áp dụng như sau:

Cổ bậc = Chiều rộng x Chiều dài x Số bậc (Có bao gồm cả chiếu nghỉ)

  • Tính diện tích chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ thường là phần nằm giữa của cầu thang được thiết kế đặc biệt hơn với diện tích rộng hơn so với các bậc khác. Cầu thang có thể có hoặc không có thiết kế chiếu nghỉ tùy thuộc vào hiện trạng mà sở thích của chủ nhà. Tuy nhiên theo lời khuyên của các kiến trúc sư thì cách 11 bậc bạn nên thiết kế chiếu nghỉ.

Diện tích chiếu nghỉ được tính theo công thức:

Chiếu nghỉ  = Chiều rộng x Chiều dài x Số lượng chiếu nghỉ

Tổng hợp các công thức trên ta có được phương pháp tính diện tích toàn thể cầu thang như sau:

Diện tích cầu thang = Diện tích cổ bậc + diện tích mặt bậc + diện tích chiếu nghỉ

Vậy diện tích cầu thang hợp lý tối thiểu là bao nhiêu?

Theo tiêu chuẩn độ rộng tối thiểu của cầu thang phải từ 75cm đến 120cm, chiều cao từ 16cm -19cm, bậc cầu thang thì độ rộng trung bình từ 24cm đến 27cm. Đây là kích thước hợp lý để thiết kế nên cầu thang đẹp giúp người dùng tiết kiệm không gian và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra khi tính diện tích cho cầu thang, bạn cũng phải chú ý một số điểm sau:

  • Chiều cao của cầu thang

Chiều cao cầu thang phải phụ thuộc chủ yếu vào chiều cao phong thủy của ngôi nhà. Thông thường chiều cao của cầu thang dao động là 3,6m và tổng số bậc là 25. 

  • Độ rộng của một vế cầu thang

Để một người có thể đi lại thoải mái, độ rộng phù hợp của cầu thang là 60cm,hoặc nếu diện tích rộng thì bạn có thể để 90cm để thuận tiện di chuyển hơn.

  • Chiều rộng mặt bậc cầu thang

Độ rộng mặt bậc trong nhà ở thường dao động vào khoảng 25 – 30cm. 

  • Độ cao cổ bậc

Độ cao cổ bậc cầu thang không nên vượt quá 18cm, nhưng cũng được nhỏ hơn 15cm để chúng ta có thể dễ dàng bước lên, bước xuống.

  • Độ cao của lan can, tay vịn

Chiều cao an toàn cho người lớn và trẻ nhỏ là 85cm -110cm. 

  • Gờ của mặt bậc

Gờ mặt bậc không nên nhô lên quá 2cm, vì bạn có thể dễ vấp ngã khi di chuyển.

Một số mẫu cầu thang giúp tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà 

Cầu thang xoắn đúc toàn khối

diện tích cầu thang hợp lý

Trong các thiết kế cầu thang tiết kiệm diện tích thì kiểu cầu thang xoắn đúc toàn khối sẽ phù hợp với đối với những ngôi nhà không gian nhỏ hẹp. Căn phòng cũng sẽ trở nên vô cùng sáng tạo.

Cầu thang dây cáp treo

diện tích cầu thang hợp lý

Đối với các gia chủ có tâm hồn nghệ thuật chắc hẳn đều thích những thứ gì đó thơ mộng, bay bổng. Cầu thang bay thực sự là lựa chọn xuất sắc dành cho ngôi nhà diện tích hẹp nhưng vẫn muốn thỏa sức với đam mê nghệ thuật. Bậc thang hiện đại được kết hợp với đèn chiếu sáng cầu thang, lan can được làm từ các sợi dây cáp treo kết nối sẽ làm cho căn phòng trở nên hiện đại, sáng tạo hơn rất nhiều.

Cầu thang dọc theo nhà

diện tích cầu thang hợp lý

Đây là thiết kế cầu thang đơn giản nhưng lại giúp cho căn hộ của bạn tiết kiệm được nhiều diện tích dành cho những mục đích tính năng khác.

Thang gỗ tối giản hai vế

diện tích cầu thang hợp lý

Đây là một trong những mẫu cầu thang được thiết kế dành cho những người ưa thích lối sống giản dị, thoải mái. Nếu bạn muốn tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà của mình thì đây là mẫu thiết kế không tồi.

Cầu thang thép mặt bậc gỗ với hệ khung xương cá

diện tích cầu thang hợp lý

Sự kết hợp của khung xương cá đơn giản nhưng vẫn tiết kiệm được diện tích với mặt bậc gỗ chính là giải pháp mà nhiều hộ gia đình đã lựa chọn. Ý tưởng cầu thang leo  dọc theo nhà này quả thực rất đáng để quý bạn đọc tham khảo!

Trên đây là một số các thông tin hữu ích mà bạn cần biết để  tính diện tích cầu thang hợp lý tối thiểu là bao nhiêu? Từ đó có thể giúp chủ nhà biết cách tiết kiệm tối đa không gian sống của mình hơn. 

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN