Những thủ tục khi chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà, vì thế chuyển bàn thờ là một nghi lễ trang trọng. Vậy khi chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà có thủ tục gì?

Bàn thờ là nơi kết nối giữa hai thế giới hiện thực và siêu linh, vì thế nó là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Do đó, chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà là một trong những việc trọng đại (cần sự trợ giúp của các pháp sư – nếu cần). Vậy nghi thức này có những thủ tục như thế nào để tránh phạm húy? Bài viết dưới đây sẽ hé lộ cho bạn câu trả lời.

1. Bàn thờ và nghi thức chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Trong mỗi gia đình Việt đều được đặt một bàn thờ gia tiên. Đây được cho là cánh cổng liên kết giữa trần gian và âm ty, dùng để liên lạc giữa con người và các thực thể tâm linh khác (như thành thần – thổ địa, hay các linh hồn tổ tiên). Chính vì là nơi dừng chân của những đấng quyền năng như vậy, cho nên bàn thờ là nơi tuyệt đối linh thiêng và có nhiều nguyên tắc.

Sở dĩ, sau một thời gian, bàn thờ sẽ có dấu hiệu mối mọt, hoặc hỏng hóc, hoặc nhà đổi chủ, gia chủ mới không hợp hướng và muốn quy hoạch lại căn nhà nên quyết định chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà. Đây là một việc quan trọng bởi nó liên quan trực tiếp đến phúc phần, linh khí trên mảnh đất đó, vì vậy, người ta rất sợ phạm húy với bề trên. 

2. Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Chính vì sự linh ứng đặc biệt của khu vực thờ tự, cho nên việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cũng đòi hỏi rất nhiều thủ tục và sự chuẩn bị chu đáo. Cụ thể như sau:

2.1. Xem ngày hoàng đạo 

Cho dù là chuyển bàn thờ thần tài hay là chuyển cả ban thờ gia tiên, việc đầu tiên gia chủ cũng nên chọn một ngày hoàng đạo, phù hợp với việc thờ cúng, xuất hành, làm lễ,… và phù hợp với tuổi của mình để công việc chuyển bàn thờ được suôn sẻ, thuận lợi và không phạm lỗi với bề trên.

chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Mỗi một năm sinh chiếu theo bát tự sẽ có một số ngày hợp riêng đặc biệt với tuổi của mình, vì thế, tốt nhất nên chọn những ngày này để chuyển bàn thờ. Ngoài ra, việc lựa chọn giờ cũng rất quan trọng, nên tránh những giờ Hắc Đạo, bởi thời gian này sẽ khiến cho công việc không được thuận lợi như ý.

Nếu gia chủ vì một vấn đề gì đó mà cần chuyển gấp bàn thờ sang vị trí khác, mà lại đang trong giai đoạn dính hạn tam tai, thì vẫn có thể chuyển được, vào bất cứ ngày nào. Tuy nhiên, trong huyền học phong thủy khuyên bạn tuyệt đối nên tránh những ngày Tam Nương: 3, 5, 7, 14, 23 trong âm lịch để tránh bị quấy nhiễu về sau.

2.2. Thủ tục lễ bái thần tài, gia tiên

Ngoài việc chọn ngày để bốc dời bàn thờ, gia chủ cũng nên chuẩn bị một mâm lễ cúng để “báo cáo” với các Ngài. Lễ vật không cần chuẩn bị quá cầu kì, có thể tùy chỉnh theo hoàn cảnh của gia chủ hoặc dưới sự chỉ đạo của các pháp sư, thầy phù thủy, tuy nhiên cần chuẩn bị kĩ những món đồ sau:

– Ngũ quả: Nên chuẩn bị đủ 5 quả với 5 màu sắc: Xanh lá, xanh nước biển, đỏ, vàng, trắng ứng với năm nguyên tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong ngũ hành.

– Ngũ hoa: Cũng là 5 loại hoa có màu sắc Xanh lá, xanh nước biển, đỏ, vàng, trắng có thể tùy biến ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

– Lễ mặn bao gồm một đĩa xôi (nên tránh dùng xôi trắng), một con gà trống luộc (không được thay bằng gà mái), một chai rượu và 3 chén nhỏ.

– Ngoài ra chuẩn bị thêm gạo, muối, một chén nước trắng sạch, ba lễ trầu cau, 3 lễ tiền vàng, một đôi ngựa mã, mũ miện, áo quan, cùng văn sớ.

chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Gia chủ thực hiện nghi thức như sau: Y phục chỉnh tề, đặt 3 chén rượu, 3 lễ tiền vàng và hoa tươi lên ban thờ, sau đó rắc một chút rượu rải lên bàn thờ, sau đó đọc bài văn khấn như sau:

– Nếu là chuyển bàn thờ gia tiên:

“Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con xin kính lạy Liệt Tổ Liệt Tông… gia tại thượng.

Kính lạy Cửu Huyền Thất Tổ Nội Ngoại Gia Tiên Linh.

Con tên là: ….. Hôm nay ngày…… tháng.…. năm…… (nhằm ngày… tháng… năm… Âm lịch) là ngày lành tháng tốt, gia chủ chúng con gồm (Tên gia chủ + vợ/chồng và con cái) chúng con xin phép được chuyển bàn thờ gia tiên đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa chỉ mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi cầu mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần)

Sau khi cúng xong, đợi hương tàn hóa vàng, cần phải thực hiện tiếp nghi thức cúng tạ lễ an vị bát hương như sau:

” Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ con tên là:……… + vợ/chồng + con cái đã chuyển bàn thờ tới nơi……… từ ngày………. tháng….. năm. Kính cáo liệt tổ liệt tông….. (họ của ông bà, tổ tiên đang thờ cúng) an tọa vào bát hương trên bàn thờ ở vị trí này. Mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con và gia đạo sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)”

(Bài viết sử dụng nguồn tham khảo từ cuốn Văn khấn Nôm Việt Nam)

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nghi thức chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà. Hy vọng bài viết đã giúp quý vị tháo gỡ vướng mắc. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

TIN TỨC LIÊN QUAN